Bài giảng Tự nhiên xã hội lớp 3 - Quả
1. Kiểm tra bài cũ: Hoa
Nêu chức năng của hoa?
Hoa là cơ quan sinh sản của cây.
Nêu ích lợi của hoa?
Hoa thường được dùng để trang
trí, làm nước hoa, ướp chè hoặc để ăn.
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tự nhiên xã hội lớp 3 - Quả", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TỰ NHIÊN Xà HỘI QUẢ07:51Nêu ích lợi của hoa? Hoa là cơ quan sinh sản của cây. Nêu chức năng của hoa? Hoa thường được dùng để trang trí, làm nước hoa, ướp chè hoặc để ăn. Tự nhiên và xã hội.1. Kiểm tra bài cũ: Hoa07:5107:51KHỞI ĐỘNGNghe hát Bài hát Quả đã học ở lớp 1 gồm có một số loại quả nào ?:07:51 Tự nhiên và xã hội.Bài:1 . Cấu tạo của quả:QUẢ.07:5107:51Chỉ, nói tên và mô tả màu sắc, hình dạng, độ lớn của từng loại quả.Hình 1: Quả táoHình 2: Quả măng cụtHình 3: Quả chôm chômHình 5: Quả chuốiHình 5: Quả chanh07:51Hình 6: Quả lạcHình 8: Quả đậu Hà LanHình 9: Quả đu đủ - Trong số các quả sau, bạn đã ăn loại quả nào? Nói về mùi vị của quả đó?07:51Hình 7: Quả đàoHình1: Quả táo- Chỉ vào các hình của bài và nói tên từng bộ phận của một quả. Người ta thường ăn bộ phận nào của quả đó?07:51VỏThịtHạtHình 2: Quả măng cụt07:51VỏThịtHình 3: Quả chôm chôm07:51ThịtVỏHình 4: Quả chuối07:51ThịtVỏHình 5: Quả chanh07:51ThịtVỏHạtVới loại quả này ta ăn phần hạt. 07:51Hình7: Quả đào07:51ThịtVỏHạtHình 8: Quả đậu Hà Lan07:51ThịtVỏHạtHình 9: Quả đu đủ.Với các loại quả còn lại người ta thường ăn phần thịt. 07:51ThịtVỏHạtLàm việc với vật thật.Quan sát bên ngoài: Nêu hình dạng, độ lớn, màu sắc của quả.- Quan sát bên trong: Gọt vỏ nhận xét về vỏ quả xem có gì đặc biệt. - Bên trong quả gồm có những bộ phận nào?- Chỉ phần ăn được của quả đó?- Nếm thử để nói về mùi vị của quả đó. Quan sát các quả mình chuẩn bị được.07:51Kết luận: Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, độ lớn, màu sắc và mùi vị. Mỗi quả thường có 3 phần: vỏ, thịt, hạt. Một số quả chỉ có vỏ và thịt hoặc vỏ và hạt.07:51Quả thường được dùng để làm gì? Nêu ví dụ? Ví dụ: Ăn tươi: cóc, ổi, cam, quýt,...Làm mứt hoặc si- rô: hay đóng hộp: mơ, táo, me, dâu, si rô: dâu,...Làm rau dùng trong các bữa cơm: dưa leo, cà chua, bí...Ép dầu: Lạc ( đậu phộng), vừng (mè ).Quả không ăn được. Ví dụ như cà độc dược Quả thường được dùng để: Ăn tươi, làm mứt hoặc si- rô hay đóng hộp, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu 2 . Ích lợi của quả:07:51Hình 5: Quả chanh ăn tươi Hình 2: Quả măng cụtăn tươiHình 3: Quả chôm chômăn tươiHình 4: Quả chuốiăn tươi.Hình1: Quả táo ăn tươiQuan sát hình trang 92,93, SGK, hãy cho biết những quả nào được dùng để ăn tươi, quả nào được chế biến làm thức ăn?07:51Hình7: Quả đào ăn tươi, làm mứt.Hình 8: Quả đậu Hà Lan: chế biến làm thức ănHình 9: Quả đu đủ chín: ăn tươi, quả xanh chế biến làm thức ăn.Hình 6: Quả lạc ( còn gọi là củ lạc): chế biến làm thức ăn, ép lấy dầu, nấu kẹo.07:51Lµm ®å ¨n t¬i07:51Qu¶ d©u t©yqu¶ xoµiqu¶ camQuả na còn gọi là mãng cầu ta.07:51Quả dùng làm mứt, nước ép trái cây hoặc si rô hay đóng hộp07:51Mứt chuối nho khôChuối khôMứt dừa sen trầnDây chuyền sản xuất mít khô07:51Quả dùng để chế biến thức ăn 07:5107:51Quả dùng để ép dầu 07:51Với các loại quả này ta nên ăn phần hạt. Với các loại quả đậu phộng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, vừng ta nên ăn phần nào?07:51chøc n¨ngH¹t cãg×? chøc n¨ngKhi gặp điều kiện thích hợp, hạt sẽ mọc thành cây mới.07:51 Kết luận: Quả thường dùng để ăn tươi, làm rau trong các bữa cơm, ép dầu, Ngoài ra muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta có thể chế biến thành mứt hoặc đóng hộp.Khi gặp điều kiện thích hợp hạt sẽ mọc thành cây mới. 07:513. Củng cố:Tự nhiên và xã hội chúng ta vừa học bài gì?07:51 Tự nhiên và xã hội. QUẢ. Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. Mỗi quả thường có: vỏ, thịt, hạt. Khi gặp điều kiện thích hợp hạt sẽ mọc thành cây mới.1. Cấu tạo của quả:2. Ích lợi của quả07:51Bài tập trắc nghiệm: Hãy khoanh vào bảng con trước ý trả lời đúng: c. Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. Mỗi quả thường có: vỏ, thịt, hạt. b. Mỗi quả thường có: vỏ, thịt, hạt. a. Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. 1. Cấu tạo của quả: c07:512. Chức năng của hạt : 3. Ích lợi của quả: a. Mọc thành cây mới khi gặp điều kiện thích hợp. b. Mọc thành cây mới . c. Mọc thành cây mới khi gặp điều kiện không thích hợp. c. Ăn tươi, làm mứt, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu, Ngoài ra muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta có thể chế biến thành mứt hoặc đóng hộp.a. Ăn tươi.b. Làm mứt, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu, a c07:51RòCƠIHĐỐIUTVQuả gì?07:51 1. Kh«ng ph¶i gõng Mµ rÊt cay B»ng ngãn tay MÆc ¸o ®áQu¶ ít07:51 2. Tên em chẳng thiếu chẳng thừa Chín vàng ngon ngọt rất vừa lòng anh.Qu¶ ®u ®ñ07:513. Da cóc mà bọc trứng gàBổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn.Qu¶ mÝt07:51C¶m ¬n c¸c thÇy c« gi¸o vµ c¸c emTiết học đến đây là hết rồi!07:51
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_tu_nhien_xa_hoi_lop_3_qua.ppt