Bài giảng Tự nhiên & xã hội lớp 3 - Bài 48: Quả

Bài giảng Tự nhiên & xã hội lớp 3 - Bài 48: Quả

2. Khám phá:

Hoạt động 1: Sự đa dạng về màu sắc, hình dạng, mùi vị, kích thước của quả.

Các em hãy giới thiệu các loại quả mà các em có về:Màu sắc, hình dạng, kích thước, mùi vị

 

ppt 44 trang thanhloc80 1970
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tự nhiên & xã hội lớp 3 - Bài 48: Quả", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tự Nhiên&Xã Hội. Nêu ích lợi của hoa? Hoa là cơ quan sinh sản của cây. Nêu chức năng của hoa? Hoa thường được dùng để trang trí, làm nước hoa, ướp chè hoặc để ăn.Thứ Năm ngày 04 tháng 3 năm 2021Môn: Tự nhiên xã hội.1. Khởi động: Hoạt động 1: Sự đa dạng về màu sắc, hình dạng, mùi vị, kích thước của quả.Các em hãy giới thiệu các loại quả mà các em có về:Màu sắc, hình dạng, kích thước, mùi vị Môn: Tự nhiên xã hội.Bài 48: QUẢ.2. Khám phá:92/93Quan sát các hình ảnh quả có trong SGK/92,93. Chỉ, nói tên và mô tả màu sắc, hình dạng, độ lớn của từng loại quả.Hình 1: Quả táoHình 2: Quả măng cụtHình 3: Quả chôm chômHình 4: Quả chuốiHình 5: Quả chanhHình 7: Quả đàoHình 8: Quả đậu Hà LanHình 9: Quả đu đủ - Trong số các quả đó, bạn đã ăn loại quả nào? Quả nào bạn thích ăn nhất? Nói về mùi vị của quả đó.Kết luận: Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dáng, kích thước, màu sắc và mùi vị.Hoạt động 2: Các bộ phận của quảQuả có rất nhiều loại. Vậy theo em, quả thường có mấy phần?- Thảo luận nhóm 4: Các bộ phận của quảDùng dao bổ quả để quan sát và tìm hiểu các phần của quả.Chỉ các phần của quả và nói tên các phần đó.Hình1: Quả táoVỏHạtThịt- Chỉ vào các hình của bài và nói tên các bộ phận của một quả. Người ta thường ăn bộ phận nào của quả đó?VỏThịtHình 2: Quả măng cụtVỏThịtHình 3: Quả chôm chômHạtVỏThịtHình 4: Quả chuốiThịtVỏHạtHình 5: Quả chanhVới loại quả này ta ăn phần hạt. HạtVỏThịtHình7: Quả đàoHạtVỏHình 8: Quả đậu Hà LanVỏHạtThịtHình 9: Quả đu đủ.?Quả có 2 phần vỏ và hạt VỏThịt Quả chuốiKết luận:Mỗi quả thường có 3 phần: vỏ, thịt, hạt. Một số quả chỉ có vỏ và thịt hoặc vỏ và hạt.Mở rộng: Vỏ của quả khác nhau thì khác nhau: có quả có vỏ dính sát vào thịt ăn được, có quả có vỏ không ăn được. Có quả có nhiều hạt, có quả chỉ có một hạt. Có quả có hạt ăn được, có quả có hạt không ăn đượcHoạt động 3: Ích lợi và chức năng của quảQuả thường được dùng để làm gì? Nêu ví dụ? Ví dụ: Ăn tươi: cóc, ổi, cam, quýt,...Làm mứt hoặc si- rô: hay đóng hộp: mơ, táo, me, dâu, si rô: dâu,...Làm rau dùng trong các bữa cơm: dưa leo, cà chua, bí...Ép dầu: Lạc ( đậu phộng), vừng (mè )Quả thường được dùng để: Ăn tươi, làm mứt hoặc si- rô hay đóng hộp, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu Làm việc theo nhóm 4: Ích lợi của quảHình 5: Quả chanh ăn tươi Hình 2: Quả măng cụtăn tươiHình 3: Quả chôm chômăn tươiHình 4: Quả chuốiăn tươi.Hình1: Quả táo ăn tươiQuan sát hình trang 92,93, SGK, hãy cho biết những quả nào được dùng để ăn tươi, quả nào được chế biến làm thức ăn?Hình7: Quả đào ăn tươi, làm mứt.Hình 8: Quả đậu Hà Lan: chế biến làm thức ănHình 9: Quả đu đủ chín: ăn tươi, quả xanh chế biến làm thức ăn.Hình 6: Quả lạc ( còn gọi là củ lạc): chế biến làm thức ăn, ép lấy dầu, nấu kẹo.Lµm ®å ¨n t­¬iQu¶ d©u t©yqu¶ xoµiqu¶ camQuả dùng làm mứt, nước ép trái cây hoặc si rô hay đóng hộpMứt chuối nho khôChuối khôMứt dừa Dây chuyền sản xuất mít khôQuả dùng để chế biến thức ăn Quả dùng để ép dầu Với các loại quả này ta nên ăn phần hạt. Với các loại quả đậu phộng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, vừng ta nên ăn phần nào?Hạt có chức năng gì?Khi gặp điều kiện thích hợp, hạt sẽ mọc thành cây mới. Kết luận: Quả thường dùng để ăn tươi, làm rau trong các bữa cơm, ép dầu, Ngoài ra muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta có thể chế biến thành mứt hoặc đóng hộp.Khi gặp điều kiện thích hợp hạt sẽ mọc thành cây mới. Có một số quả không ăn đượcCà độc dượcCam thảo dâyQuả Hồng trâuQuả Mã tiềnBài tập trắc nghiệm: Hãy chọn câu trả lời đúng nhất: c. Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. Mỗi quả thường có: vỏ, thịt, hạt. b. Mỗi quả thường có: vỏ, thịt, hạt. a. Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. 1. Cấu tạo của quả: c2. Chức năng của hạt là : a. Mọc thành cây mới khi gặp điều kiện thích hợp. b. Mọc thành cây mới . c. Mọc thành cây mới khi gặp điều kiện không thích hợp. a3. Ích lợi của quả là:a. Ăn tươi.b. Làm mứt, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu, c. Ăn tươi, làm mứt, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu, Ngoài ra muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta có thể chế biến thành mứt hoặc đóng hộp. cRòCƠIHĐỐIUTVĐố Quả 1. Kh«ng ph¶i gõng Mµ rÊt cay B»ng ngãn tay MÆc ¸o ®áQu¶ ít 2. Tên em chẳng thiếu chẳng thừa Chín vàng ngon ngọt rất vừa lòng anh.Qu¶ ®u ®ñ3. Da cóc mà bọc trứng gàBổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn.Qu¶ mÝt3. Củng cố - Dặn dòĐọc phần nội dung cuối bài học- Chúng ta cần làm gì để mùa nào cũng có quả ngọt?Các em về nhà xem lại bàiNhận xét tiết học:- Chuẩn bị: “Động vật”Chúc các em chăm ngoan, học giỏi.Tiết học đến đây là hết rồi!

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_tu_nhien_xa_hoi_lop_3_bai_48_qua.ppt