Bài giảng Tự nhiên và xã hội 3 - Quả - Giáo viên: Nguyễn Thùy Linh

Bài giảng Tự nhiên và xã hội 3 - Quả - Giáo viên: Nguyễn Thùy Linh

I . MỤC TIÊU :

1. Kiến thức: Nêu được chức năng của quả đối với đời sống của thực vật và ích lợi của quả đối với đời sống con người

 - Kể tên các bộ phận thường có cuả một quả

Học sinh biết: Sự khác nhau về màu sắc, hình dạng, độ lớn , mùi vị của một số quả

2. Kĩ năng: Nêu được chức năng của hạt và ích lợi của quả. Biết được có loại quả ăn được và loại quả không ăn được

3. Thái độ: GDHS chăm sóc và bảo vệ cây xanh

* LSĐP: Nhãn vĩnh châu( tài liệu LSĐP trang 51)

 

pptx 43 trang thanhloc80 2230
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tự nhiên và xã hội 3 - Quả - Giáo viên: Nguyễn Thùy Linh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tự Nhiên&Xã Hội. TRƯỜNG TIỂU HỌC TƠN ĐỨC THẮNGGIÁO VIÊN NGUYỄN THÙY LINHI . MỤC TIÊU : 1. Kiến thức: Nêu được chức năng của quả đối với đời sống của thực vật và ích lợi của quả đối với đời sống con người - Kể tên các bộ phận thường có cuả một quả Học sinh biết: Sự khác nhau về màu sắc, hình dạng, độ lớn , mùi vị của một số quả2. Kĩ năng: Nêu được chức năng của hạt và ích lợi của quả. Biết được có loại quả ăn được và loại quả không ăn được3. Thái độ: GDHS chăm sóc và bảo vệ cây xanh* LSĐP: Nhãn vĩnh châu( tài liệu LSĐP trang 51)Nêu ích lợi của hoa? Hoa là cơ quan sinh sản của cây. Nêu chức năng của hoa? Hoa thường được dùng để trang trí, làm nước hoa, ướp chè hoặc để ăn.Mơn: Tự nhiên xã hội.1. Kiểm tra bài cũ: HoaThứ sáu ngày 5 tháng 3 năm 2021Hoạt động 1: Sự đa dạng về màu sắc, hình dạng, mùi vị, kích thước của quả.Các em hãy giới thiệu các loại quả mà các em cĩ về:Màu sắc, hình dạng, kích thước, mùi vị Mơn: Tự nhiên xã hội.Bài 48: QUẢ.2. Bài mới92/93Quan sát các hình ảnh quả cĩ trong SGK/92,93. Chỉ, nĩi tên và mơ tả màu sắc, hình dạng, độ lớn của từng loại quả.Hình 1: Quả táoHình 2: Quả măng cụtHình 3: Quả chơm chơmHình 4: Quả chuốiHình 5: Quả chanhHình 7: Quả đàoHình 8: Quả đậu Hà LanHình 9: Quả đu đủ - Trong số các quả đĩ, bạn đã ăn loại quả nào? Quả nào bạn thích ăn nhất? Nĩi về mùi vị của quả đĩ.Kết luận: Cĩ nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dáng, kích thước, màu sắc và mùi vị.Hoạt động 2: Các bộ phận của quảQuả cĩ rất nhiều loại. Vậy theo em, quả thường cĩ mấy phần?- Thảo luận nhĩm 4: Các bộ phận của quảDùng dao bổ quả để quan sát và tìm hiểu các phần của quả.Chỉ các phần của quả và nĩi tên các phần đĩ.Hình1: Quả táoVỏHạtThịt- Chỉ vào các hình của bài và nĩi tên các bộ phận của một quả. Người ta thường ăn bộ phận nào của quả đĩ?VỏThịtHình 2: Quả măng cụtVỏThịtHình 3: Quả chơm chơmHạtVỏThịtHình 4: Quả chuốiThịtVỏHạtHình 5: Quả chanhVới loại quả này ta ăn phần hạt. HạtVỏThịtHình7: Quả đàoHạtVỏHình 8: Quả đậu Hà LanVỏHạtThịtHình 9: Quả đu đủ.?Quả cĩ 2 phần vỏ và hạt VỏThịt Quả chuốiKết luận:Mỗi quả thường cĩ 3 phần: vỏ, thịt, hạt. Một số quả chỉ cĩ vỏ và thịt hoặc vỏ và hạt.Mở rộng: Vỏ của quả khác nhau thì khác nhau: cĩ quả cĩ vỏ dính sát vào thịt ăn được, cĩ quả cĩ vỏ khơng ăn được. Cĩ quả cĩ nhiều hạt, cĩ quả chỉ cĩ một hạt. Cĩ quả cĩ hạt ăn được, cĩ quả cĩ hạt khơng ăn đượcHoạt động 3: Ích lợi và chức năng của quảQuả thường được dùng để làm gì? Nêu ví dụ? Ví dụ: Ăn tươi: cĩc, ổi, cam, quýt,...Làm mứt hoặc si- rơ: hay đĩng hộp: mơ, táo, me, dâu, si rơ: dâu,...Làm rau dùng trong các bữa cơm: dưa leo, cà chua, bí...Ép dầu: Lạc ( đậu phộng), vừng (mè )Quả thường được dùng để: Ăn tươi, làm mứt hoặc si- rơ hay đĩng hộp, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu Làm việc theo nhĩm 4: Ích lợi của quảHình 5: Quả chanh ăn tươi Hình 2: Quả măng cụtăn tươiHình 3: Quả chơm chơmăn tươiHình 4: Quả chuốiăn tươi.Hình1: Quả táo ăn tươiQuan sát hình trang 92,93, SGK, hãy cho biết những quả nào được dùng để ăn tươi, quả nào được chế biến làm thức ăn?Hình7: Quả đào ăn tươi, làm mứt.Hình 8: Quả đậu Hà Lan: chế biến làm thức ănHình 9: Quả đu đủ chín: ăn tươi, quả xanh chế biến làm thức ăn.Hình 6: Quả lạc ( cịn gọi là củ lạc): chế biến làm thức ăn, ép lấy dầu, nấu kẹo.Lµm ®å ¨n t­¬idâu tâyQuả xồiQuả camQuả naQuả dùng làm mứt, nước ép trái cây hoặc si rơ hay đĩng hộpMứt chuối nho khơChuối khơMứt dừa Dây chuyền sản xuất mít khơQuả dùng để chế biến thức ăn Quả dùng để ép dầu Với các loại quả này ta nên ăn phần hạt. Với các loại quả đậu phộng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, vừng ta nên ăn phần nào?Hạt cĩ chức năng gì?Khi gặp điều kiện thích hợp, hạt sẽ mọc thành cây mới. Kết luận: Quả thường dùng để ăn tươi, làm rau trong các bữa cơm, ép dầu, Ngồi ra muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta cĩ thể chế biến thành mứt hoặc đĩng hộp.Khi gặp điều kiện thích hợp hạt sẽ mọc thành cây mới. Cĩ một số quả khơng ăn đượcCà độc dượcCam thảo dâyQuả Hồng trâuQuả Mã tiềnBài tập trắc nghiệm: Hãy chọn câu trả lời đúng nhất: c. Cĩ nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. Mỗi quả thường cĩ: vỏ, thịt, hạt. b. Mỗi quả thường cĩ: vỏ, thịt, hạt. a. Cĩ nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. 1. Cấu tạo của quả: c2. Chức năng của hạt là : a. Mọc thành cây mới khi gặp điều kiện thích hợp. b. Mọc thành cây mới . c. Mọc thành cây mới khi gặp điều kiện khơng thích hợp. a3. Ích lợi của quả là:a. Ăn tươi.b. Làm mứt, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu, c. Ăn tươi, làm mứt, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu, Ngồi ra muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta cĩ thể chế biến thành mứt hoặc đĩng hộp. cRịCƠIHĐỐIUTVĐố Quả 2. Tên em chẳng thiếu chẳng thừa Chín vàng ngon ngọt rất vừa lịng anh.Qu¶ ®u ®đ3. Da cĩc mà bọc trứng gàBổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn.Qu¶ mÝt3. Củng cố - Dặn dịĐọc phần nội dung cuối bài học- Chúng ta cần làm gì để mùa nào cũng cĩ quả ngọt?Các em về nhà xem lại bàiNhận xét tiết học:- Chuẩn bị: “Động vật”

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_tu_nhien_va_xa_hoi_3_qua_giao_vien_nguyen_thuy_lin.pptx