Bài giảng Tự nhiên và xã hội 3 - Hoa, Quả

Bài giảng Tự nhiên và xã hội 3 - Hoa, Quả

Hoạt động 1: Sự đa dạng về màu sắc , mùi hương , hình dạng của hoa .

Quan sát và gọi tên hoa hình :1, 2, 3, 4 .

Quan sát , giới thiệu : Tên hoa , màu sắc , mùi hương của hoa mà em sưu tầm được.

 Kết luận : Các loài hoa thường khác nhau về hình dạng , màu sắc và mùi hương.

 

pptx 33 trang thanhloc80 1350
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tự nhiên và xã hội 3 - Hoa, Quả", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 Hoa – Qủa.TỰ NHIÊN Xà HỘI LỚPKiểm tra bài cũ : Trò chơi tiếp sứcGhi tên lá cây dùng để ăn , làm thuốc , gói bánh , gói hàng ,làm nón , lợp nhà . Hoạt động 1: Sự đa dạng về màu sắc , mùi hương , hình dạng của hoa .Quan sát và gọi tên hoa hình :1, 2, 3, 4 .Hoa-QủaThứ năm ngày 5 tháng 3 năm 2021Tự nhiên và xã hội :Hình 3 : Hoa sen Hình 1 : Hoa loa kènHình 4 : Hoa hồngHoa ly ly Kết luận : Các loài hoa thường khác nhau về hình dạng , màu sắc và mùi hương.Quan sát , giới thiệu : Tên hoa , màu sắc , mùi hương của hoa mà em sưu tầm được.Hoa- QủaThứ năm ngày 5 tháng 3 năm 2021Tự nhiên và xã hội :Hoạt động 2 : Các bộ phận của hoa Hãy quan sát và cho biết hoa gồm có những bộ phận nào ?Hoa thường có các bộ phận là : cuống hoa , đài hoa , cánh hoa và nhị hoa .Nhị hoa Cuống hoa Cánh hoa Đài hoa Hoạt động 3 : Vai trò và ích lợi của hoa Quan sát các loài hoa trong hình 5 , 6 ,7 , 8 trang 91 SGK và cho biết hoa đó dùng để làm gì ?Kể thêm những ích lợi khác của hoa mà em biết ?Hoa có nhiều ích lợi , hoa dùng để trang trí , làm nước hoa , ướp chè , để ăn , để làm thuốc . Hoa là cơ quan sinh sản của cây .Hoa- QủaThứ năm ngày 5 tháng 3 năm 2021Tự nhiên và xã hội :Hoạt động 4: Sự đa dạng về màu sắc, hình dạng, mùi vị, kích thước của quả.Thứ năm ngày 5 tháng 3 năm 2021Tự nhiên và xã hội :Hoa- QủaCác em hãy giới thiệu các loại quả mà các em có về:Màu sắc, hình dạng, kích thước, mùi vị Thứ năm ngày 5 tháng 3 năm 2021Tự nhiên và xã hội :Hoa- QủaQuan sát các hình ảnh quả có trong SGK/92,93. Chỉ, nói tên và mô tả màu sắc, hình dạng, độ lớn của từng loại quả.Hình 1: Quả táoHình 3: Quả chôm chômHình 5: Quả chanhHình 4: Quả chuốiHình 2: Quả măng cụtThứ năm ngày 5 tháng 3 năm 2021Tự nhiên và xã hội :Hoa- Qủa- Trong số các quả đó, bạn đã ăn loại quả nào? Quả nào bạn thích ăn nhất? Nói về mùi vị của quả đó.Hình 7: Quả đàoHình 8: Quả đậu Hà LanHình 9: Quả đu đủThứ năm ngày 5 tháng 3 năm 2021Tự nhiên và xã hội :Hoa- QủaKết luận: Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dáng, kích thước, màu sắc và mùi vị.Thứ năm ngày 5 tháng 3 năm 2021Tự nhiên và xã hội :Hoa- QủaHoạt động 5: Các bộ phận của quảQuả có rất nhiều loại. Vậy theo em, quả thường có mấy phần?Thứ năm ngày 4 tháng 3 năm 2021Tự nhiên – Xã hội Hoa – Qủa- Chỉ vào các hình của bài và nói tên các bộ phận của một quả. Người ta thường ăn bộ phận nào của quả đó?VỏThịtHạtHình1: Quả táoHình 2: Quả măng cụtVỏThịtVỏThịtHình 4: Quả chuốiVới loại quả này ta ăn phần hạt. Hình 8: Quả đậu Hà LanVỏHạtThứ năm ngày 4 tháng 3 năm 2021Tự nhiên –Xã hộiHoa – QủaKết luận: Mỗi quả thường có 3 phần: vỏ, thịt, hạt. Một số quả chỉ có vỏ và thịt hoặc vỏ và hạt.Mở rộng: Vỏ của quả khác nhau thì khác nhau: có quả có vỏ dính sát vào thịt ăn được, có quả có vỏ không ăn được. Có quả có nhiều hạt, có quả chỉ có một hạt. Có quả có hạt ăn được, có quả có hạt không ăn đượcThứ năm ngày 4 tháng 3 năm 2021Tự nhiên –Xã hộiHoa – QủaÍch lợi và chức năng của quả:Quả thường được dùng để làm gì? Nêu ví dụ? Quả thường được dùng để: Ăn tươi, làm mứt hoặc si- rô hay đóng hộp, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu Ví dụ: Ăn tươi: cóc, ổi, cam, quýt,...Làm mứt hoặc si- rô: hay đóng hộp: mơ, táo, me, dâu, si rô: dâu,...Làm rau dùng trong các bữa cơm: dưa leo, cà chua, bí...Ép dầu: Lạc ( đậu phộng), vừng (mè )Thứ năm ngày 4 tháng 3 năm 2021Tự nhiên –Xã hội:Hoa – QủaQuan sát hình trang 92,93, SGK, hãy cho biết những quả nào được dùng để ăn tươi, quả nào được chế biến làm thức ăn?Hình1: Quả táo ăn tươiHình 2:Quả măng cụtăn tươiHình 4: Quả chuốiăn tươi.Hình 3: Quả chôm chômăn tươiHình 5: Quả chanh ăn tươi Hình 6: Quả lạc ( còn gọi là củ lạc): chế biến làm thức ăn, ép lấy dầu, nấu kẹo.Hình 9: Quả đu đủ chín: ăn tươi, quả xanh chế biến làm thức ăn.Hình 8: Quả đậu Hà Lan: chế biến làm thức ănHình7: Quả đào ăn tươi, làm mứt.Lµm ®å ăn t­ư¬idâu tâyQuả naQuả camQuả xoàiQuả dùng để chế biến thức ăn Quả dùng để ép dầu Với các loại quả đậu phộng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, vừng ta nên ăn phần nào?Với các loại quả này ta nên ăn phần hạt. Hạt có chức năng gì?Khi gặp điều kiện thích hợp, hạt sẽ mọc thành cây mới. Kết luận: Quả thường dùng để ăn tươi, làm rau trong các bữa cơm, ép dầu, Ngoài ra muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta có thể chế biến thành mứt hoặc đóng hộp.Khi gặp điều kiện thích hợp hạt sẽ mọc thành cây mới. Có một số quả không ăn đượcCà độc dượcCam thảo dâyQuả Hồng trâuQuả Mã tiềnHãy chọn câu trả lời đúng nhất: 1. Cấu tạo của quả: a. Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. b. Mỗi quả thường có: vỏ, thịt, hạt. c. Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị. Mỗi quả thường có: vỏ, thịt, hạt. 2. Chức năng của hạt là : a. Mọc thành cây mới khi gặp điều kiện thích hợp. b. Mọc thành cây mới . c. Mọc thành cây mới khi gặp điều kiện không thích hợp. 3. Ích lợi của quả là:a. Ăn tươi.b. Làm mứt, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu, c. Ăn tươi, làm mứt, làm rau dùng trong các bữa cơm, ép dầu, Ngoài ra muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta có thể chế biến thành mứt hoặc đóng hộp. cDặn dò :_ Về nhà sưu tầm một số quả _Chuẩn bị cho tiết học : Bài Động vật. 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_tu_nhien_va_xa_hoi_3_hoa_qua.pptx